dulichuc

Just another WordPress.com site

Du lịch Úc không về, hậu quả thế nào?

leave a comment »

TS – Tôi có gia đình bà con và người thân sống bên Úc. Nay tôi muốn hỏi rằng nếu tôi sang thăm thân nhân thì cần phải làm những thủ tục gì? Thời gian gia hạn như thế nào? Nếu như tôi sống ở bển mà không về thì tình trạng gì sẽ xảy ra? (reliable reliable@)

– Trả lời của ông Lâm Dũng, chuyên viên tư vấn về di trú (Công ty Tư vấn Di trú và Du học Uniworld):

Ðối với trường hợp của chị, nếu chị được người thân là Anh, Chị, Em ruột bên chị hoặc bên chồng bảo trợ cho chị sang du lịch thăm thân tại Úc thì sẽ dễ dàng hơn những trường hợp khác có quan hệ bà con (người bảo trợ cần có việc làm, có thu nhập và hiện có số dư tại ngân hàng và có cuộc sống ổn định tại Úc).

+ Nếu anh, chị có việc làm, có thu nhập ổn định tại Việt Nam thì người bảo trợ bên Úc có thể làm hồ sơ bảo trợ tài chính cho chị qua Úc du lịch thăm thân (có đính kèm hồ sơ cá nhân của người bảo trợ) sau đó gởi về Việt Nam cho chị. Khi chị nhận được hồ sơ này, chị sẽ phải hoàn tất phần thủ tục của chị tại Việt Nam và nộp vào Tổng LSQ Úc tại TP.HCM để được xem xét và cấp Visa du lịch (trường hợp này người bảo trợ bên Úc không cần phải đóng tiền Bond – tiền ký quỹ bảo lãnh chị đi du lịch).

+ Nếu anh, chị không có việc làm, không có thu nhập tại Việt Nam thì chị nên hoàn tất phần hồ sơ cá nhân của chị tại Việt Nam trước, sau đó gởi qua cho thân nhân của chị tại Úc. Sau khi nhận được hồ sơ của chị, thân nhân của chị sẽ hoàn tất phần thủ tục của mình để nộp kèm vào Văn phòng Bộ di trú tại Úc (nơi gần nhất) để được xem xét. Trường hợp này người thân của chị có thể sẽ được yêu cầu đóng tiền Bond để bảo lãnh chị với mức từ 5.000 AUD đến 15.000 AUD/một người thân (sẽ được hoàn lại sau khi chị trở về VN).

Chị có thể xin đến Úc trong thời gian 3 tháng hoặc 6 tháng tùy theo yêu cầu của chị ghi rõ trên đơn xin Visa du lịch. Sau thời gian này, nếu như chị có nhu cầu cần lưu lại Úc thêm một thời gian nữa thì chị có thể xin gia hạn Visa tại Úc (nếu trên Visa gốc của chị không có ghi chú là NO FURTHER STAY – Không gia hạn lưu trú).

Trường hợp chị vẫn ở lại Úc sau thời hạn trên Visa thì chị sẽ là người cư ngụ bất hợp pháp tại Úc. Nếu nhân viên sở di trú Úc phát hiện thì chị sẽ bị trục xuất về Việt Nam. Trong trường hợp này:

– Về bản thân chị thì chị sẽ không được trở lại Úc trong thời gian 5 năm (trên nguyên tắc là như vậy nhưng thực tế thì sẽ không thể biết được là thời gian bao lâu).

– Về bản thân người đứng ra bảo lãnh cho chị thì sẽ bị mất tiền Bond đã ký quỹ cho chị (nếu có), đồng thời sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bảo lãnh cho ai khác trong gia đình đến Úc theo bất cứ diện gì.

Việt Báo (Theo_TuoiTre)

Written by dulichuc

May 31, 2011 at 4:07 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: