dulichuc

Just another WordPress.com site

Tổng quan du lịch Úc

leave a comment »

Tổng quan du lịch Úc

Úc (Hán-Việt cũ: Úc Đại Lợi; tiếng Anh: Australia, phát âm như Ốt-xtrây-li-a) có tên chính thức là Liên bang Australia (Commonwealth of Australia). Đây là nước lớn thứ sáu trên thế giới, là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa và cũng là nước lớn nhất trong khu vực Úc-Á (Australasia)/châu Đại Dương. Nó cũng gồm một số đảo nhỏ, lớn nhất trong số đó là Tasmania, một tiểu bang của Úc. Úc là một liên bang được cai trị theo chế độ quân chủ lập hiến nghị viện.

Các nước láng giềng của Úc gồm có New Zealand về phía đông nam và Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea về phía bắc. Khoảng cách biên giới ngắn nhất giữa đất liền của Papua New Guinea và Úc khoảng 150 km; tuy nhiên, đảo có người sống gần nhất, đảo Boigu, cách Papua New Guinea 5 km. Điều này dẫn đến một thoả hiệp phức tạp cho phép người dân Papua New Guinea và đảo dân bản địa eo biển Torres dùng đường thuỷ truyền thống để băng qua biên giới.

Người châu Âu phát hiện ra vùng đất này vào năm 1522 nhờ công của nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Cristóvão de Mendonça, nhưng mãi đến thế kỉ 17 lục địa đảo này mới trở thành mục tiêu cho các cuộc thám hiểm của người châu Âu, trong đó vài cuộc hành trình đã trông thấy Terra Australis: nhà thám hiểm người Hà Lan Willem Jansz (1606), nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Luis Vaez de Torres khi đang phục vụ ở Tây Ban Nha (1607), và các nhà thám hiểm người Hà Lan Jan Carstensz (1623), Dirk Hartog và Abel Tasman (1642), tên ông này đã được đặt cho đảo Tasmania, nhưng chính ông ta lại đặt tên nó theo Anthoonij van Diemenslandt.

Úc có 6 tiểu bang và một vài vùng lãnh thổ. Các tiểu bang là New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria và Tây Úc. Hai vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ Bắc (Northern Territory) và Lãnh thổ Thủ đô Úc (Australian Capital Territory hay ACT). Lãnh thổ ACT cũng kết hợp với một vùng lãnh thổ riêng biệt nằm trong New South Wales gọi là Lãnh thổ vịnh Jervis (Jervis Bay Territory) đóng vai trò là căn cứ hải quân và cảng biển cho thủ đô.

Úc cũng có một số vùng lãnh thổ bên ngoài có cư dân sinh sống (đảo Norfolk, đảo Christmas, quần đảo Cocos và Keeling) và một số vùng lãnh thổ rộng lớn bên ngoài và không có người sinh sống: Quần đảo Biển San Hô (Coral Sea Islands Territory), quần đảo Heard và McDonald và Lãnh thổ Nam cực thuộc Úc.

Lãnh địa Thủ đô Úc được thành lập tại vị trí được chọn làm thành phố thủ đô Canberra trong vùng đất có tên Thung lũng sông Molongo. Việc thành lập Canberra là giải pháp thoả hiệp giữa 2 thành phố lớn nhất, Melbourne và Sydney, khi chọn thủ đô. Cái tên ‘Canberra’ được lấy từ tiếng thổ dân Ngunnawal, có nghĩa là “nơi gặp mặt”.

Nước Úc là một nước khá bao dung với người thuộc những nền văn hóa khác. Mặc dù Úc có rất nhiều phong tục tập quán, mỗi thành viên trong cộng đồng luôn được khuyến khích duy trì và chia sẽ những giá trị văn hóa và tôn giáo trong khuôn khổ Pháp Luật cũng như tôn trọng quyền của những người khác. Để thích nghi với cuộc sống ở cộng đồng Úc, điều quan trọng là nhận thức được những phong tục này.

Gặp gỡ và giao thiệp
Khi gặp người nào đó lần đầu tiên, thông thường bạn phải bắt tay phải bằng tay phải của mình. Những người không quen  biết nhau thông thừơng không hôn  hoặc ôm nhau khi mới gặp.

Người Úc sẽ không cảm thấy thoải nếu bị hỏi những câu hỏi liên quan đến tuổi, tình trạng hôn nhân và tài chính. Thay vì gọi bằng tên như ở Việt Nam, với người Úc, bạn nên gọi bằng họ hoặc bằng danh trừ khi bạn được yêu cầu.

Khi nói chuyện với một người Úc, bạn nên nhìn thẳng vào mặt họ vì đó được người Úc cho là sự kình trọng và là dấu hiệu của sự lằng nghe.

Người Úc thường có xu hướng nghĩ rằng những người không nói “làm ơn” hay “ cám ơn” là những người thiếu lịch sự. Vì vậy, “ Làm ơn” và “cám ơn” là những từ rất hữu ích khi bạn đến đất nước này. Giao thiệp với ai đó hay mua bán và làm dịch vụ…sử dụng những từ này giúp bạn xây dựng mối quan hệ với người Úc được tốt hơn.

Boa cũng đang dần trở thành nét văn hóa phổ biến ở Úc, nhất là tại các quán cà phê và nhà hàng ở các thành phố lớn, thường khoảng 10%. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải cho tiền buộc-boa nếu không muốn và điều này cũng không làm mất lòng ai cả. Các tài xế taxi sẽ rất dễ chịu nếu khách đi xe cho luôn số tiền lẻ còn thừa.

Cách ăn mặc
Úc là xã hội đa chủng tộc. Sự đa dạng trong cách phục trang của những người ở đây cũng đã phản ánh phần nào sự đa dạng này. Không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc. Rất nhiều người ăn mặc tùy theo tình huống xã hội và thời tiết. Như khi ở bãi biển, bạn có thể ăn mặc mát mẻ mà hoàn toàn yên tâm không sợ bị cho là lả lơi hay gái mại dâm vì trên nước Úc, bất cứ ai cũng được pháp luật  bảo vệ khỏi sự tấn công thân thể.


Trên nước Úc, bất cứ ai cũng được pháp luật  bảo vệ khỏi sự tấn công thân thể.


Pháp luật

Ở Úc, chửi thề nơi công cộng, xô đẩy chen lấn khi đang xếp hàng và tiểu tiện hay đại tiện nơi công …đều là những hành vi không thể chấp nhận được thậm chí còn là phạm pháp.

Giá Cả

Úc không có thông lệ trả giá khi mua sắm hàng trừ trường hợp đi mua đồ cũ ở chợ hoặc mua nguyên một bộ tủ quần áo mới trong một cửa hàng. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể yêu cầu bớt chút đỉnh.


Bạn không phải mặc cả khi mua đồ ở Úc.


Những cách nói phổ biến ở Úc

Có nhiều cách nói của người Úc hay còn gọi là  tiếng lóng có thể khá xa lạ đối với những ngừơi mới đến Úc. Những tiếng lóng này có từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Một số bắt nguồn từ tiếng thổ dân. Đa số đến từ những người Châu Âu đầu tiên đến đây lập nghiệp hoặc trong chiến tranh. Một số là những dạng viết ngắn gọn của những chữ quá dài. Những chữ khác lại có nguồn gốc từ những người di cư từ miền Bắc nước Anh. Sau đây là  vài cách nói phổ biển.

bring a plate– khi bạn được mời đến bữa tiệc nào đó và được yêu cầu “”bring a plate” . Có nghĩa là bạn phải mang theo thức ăn đển để  chia sẻ với chủ nhà và những người khác. Thức ăn bạn mang đến là bất kỳ món gì cũng được và do bạn nấu. Đây là điều khá thông thường đối với những cuộc họp mặt ở trường hay câu lạc bộ. Nếu bạn không biết mang theo món gì thì cứ hỏi chủ tiệc.

BYO– khi bạn được mời đến bữa tiệc nào đó và được yêu cầu “BYO”. Có nghĩa là bạn phải tự mang thức uống theo. Nếu bạn không uống rượu thì có thể mang theo nước hoa quả, nước không ga, soda hoặc nước.  Một vài nhà hàng yêu cầu ban phải tự mang thức uống. Bạn có thể tự mang rượu mặc dù thông thường có tính tiền lau chùi ly và cho mượn ly gọi là tiền “corkage”.
arvo- buổi chiều. “”Drop by this arvo” nghĩa là “đến thăm tôi vào chiều nay nhé”.

fortnight- 2 tuần. Mỗi fortnight được xem là 2 tuần. Có nhiều người Úc đi làm được trả lương 2 tuần 1 lần.

barbeque, BBQ, barbie- Bữa nấu ăn ngoài trời thường là bữa tiệc thịt nướng trên than hồng. Bửa thịt nướng này thường được ăn kèm với salad hoặc bánh mì. Thông thường khách đến dự tiệc thường phải hỏi chủ nhà có cần mang theo món gì nữa không.

snag –xúc xích. Thường là xúc xích sống được nấu ở BBQ. Nó có thể được làm từ thịt heo, bò hoặc thịt gà.

chook– gà

cuppa- Một tách trà hoặc café. “Drop by this arvo for a cuppa” nghĩa là chiều nay ghé nhà dùng tách trà hoặc tách cafe nhé.

loo or dunny – toilet. Nếu bạn là khách đến nhà ai đó lần đầu, thông thường bạn nên xin phép trước ki sử dụng toilet. “May I use your toilet please?, một vài người thì hỏi “Where’s the loo?”.

fair dinkum– Thành thật. Câu nay còn được sử dụng như câu hỏi nghĩa là “ có thật không”.

to be crook– bị ốm, bị bệnh.

flat out– rất bận rộn

shout– Mua đồ uống cho ai đó. Ở quán bar khi họp mặt thông thường mỗi người phải “shout a round” nghĩa là phải mua đồ uống cho mọi ngừơi. Mỗi nguời phải thay phiên nhau mua đồ uống. Nếu bạn không biết uống rượu , có thể nói tôi kiêng rượu bia. Và điều này có nghĩa là bạn không bắt buột phải “shout”.

bloke– anh bạn/ người đàn ông. Thỉnh thoảng nếu bạn nhờ giúp đở, bạn có thể được trả lời “see that bloke over there”.

How ya goin? – or ‘How are you going?’ có nghĩa là how are you, or how do you do? Nó hoàn toàn không có nghĩa là bạn đến đây bằng phương tiện gì? Thỉnh thoảng bạn có thể nghe như thế này “ow-ya-goin-mate”.

Tác giả: Nguyễn Long Ninh
Nguồn tin: http://www.dulichxanh.com.vn
Advertisements

Written by dulichuc

May 31, 2011 at 9:32 am

Posted in Du lịch Úc

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: